Vợ đang mang thai chồng có được ly hôn không?

Luật sư ly hôn

Trong hôn nhân việc ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng khi không còn hạnh phúc thì đây là giải pháp tốt nhất cho cả 2 bên. Vậy ly...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Trong hôn nhân việc ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng khi không còn hạnh phúc thì đây là giải pháp tốt nhất cho cả 2 bên. Vậy ly hôn là gì? Trong trường vợ đang mang thai chồng có được ly hôn không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý 
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP;
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP;
  • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP.
Nội dung tư vấn
1.Ly hôn là gì?
Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.
2. Vợ đang mang thai, chồng có được ly hôn
Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình nă m 2014 về Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn cụ thể như sau:"1. Vợ, chồng hoặc cả hai ngườ
i có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích kh
ác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."
Như vậy pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ. Việc “treo” quyền ly hôn của người chồng trong thời kỳ này nhằm mục đích bảo vệ cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên nếu xét thấy tình cảm vợ chồng đã hết, mâu thuẫn giữa hai bên là rất sâu sắc, không thể hàn gắn được, tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, của thai nhi hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền nộp đơn xin yêu cầu ly hôn, khi đó tòa án vẫn giải quyết theo thủ tục chung.  
3. Giải pháp nào cho người chồng muốn ly hôn khi vợ đang mang thai
Như đã phân tích ở trên, trong thời gian vợ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, quyền yêu cầu ly hôn của người vợ vẫn được pháp luật đảm bảo. Có hai phương án giải quyết cho trường hợp này: 
  • Thứ nhất, hai bên đồng ý thuận tình ly hôn: Hai bên  tự nguyện ly hôn và thỏa thuận về việc chia tài sản, việc cấp dưỡng, việc trông nom......trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.
  • Thứ hai, người vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có đủ căn cứ chứng minh việc nếu tiếp tục cuộc hôn nhân thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Luật quy định như vậy để đảm bảo quyền lợi của phụ nữ đang mang thai. Các căn cứ chứng mình được quy định tại Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014: 
“Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đinh về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể:
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”
  Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!   
Khuyến nghị
  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor