Ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Luật sư ly hôn

Nhu cầu về một mái ấm gia đình, một cuộc sống hạnh phúc bên những người mình yêu thương là nhu cầu của mỗi cá nhân. Khi hai cá nhân muố...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Nhu cầu về một mái ấm gia đình, một cuộc sống hạnh phúc bên những người mình yêu thương là nhu cầu của mỗi cá nhân. Khi hai cá nhân muốn gắn bó lâu dài và muốn cùng nhau xây dựng tổ ấm riêng hộ quyết định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên không ai nói trước được điều gì, và khi hai vợ chồng có những mâu thuẫn, xung đột, cảm thấy không thể sống cùng nhau nữa nên quyết định sống ly thân. Vậy khi ly thân thì quan hệ hôn nhân của họ có chấm dứt hay không? Ly thân trong bao lâu thì có thể ly hôn? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.


Căn cứ pháp lý
 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007;
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2014 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình;
 • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ban hành ngày 06 tháng 01 năm 2016 Hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.
Nội dung tư vấn
1. Ly thân là gì?
Ly thân là một cụm từ khá là quen thuộc với mỗi chúng ta nhất là những cắp vợ chồng khi xảy ra xung đột. Tuy nhiên hiện nay chưa một có một văn bản pháp nào giải thích ly thân là gì. 
Có thể hiểu một cách đơn giản: Ly thân chính là việc hai vợ chồng không sống cùng nhau, mỗi người tự ở một chỗ khác nhau, không có sự sinh hoạt chung. Khi cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, không thể hàn gắn được, các bên muốn tìm không gian riêng cho mình nên đã lựa chọn phương án ly thân để tạo cơ hội cho cả hai cùng có thời gian nhìn nhận lại những gì đã trải qua hoặc đơn giản chỉ là cảm thấy thoải mái hơn. 
Mặc dù hai vợ chồng ly thân - không sống chung, không sinh hoạt chung nhưng ly thân không đồng nghĩa với việc làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa hai vợ chng. Hai vợ chồng vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật và quyền và nghĩa vụ đối với conn cái (nếu có).
2. Ly thân bao lâu thì được ly hôn
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần hai vợ chồng không sống chung với nhau nữa thì quan hệ vợ chồng coi như đã chấm dứt. Tuy nhiên để chấm dứt quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý thì bắt buộc hai vợ chồng phải làm thủ tục ly hôn. Có thể thấy khi vợ chồng đã sống ly thân cũng đã phần nào thể hiện sự mâu thuẫn khá trầm trọng, khó hàn gắn được. Theo quy định của pháp luật thì có thể là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn căn cứ theo quy định pháp luật và được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên, cụ thể:
Tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn phải thỏa mãn ba điều kiện, đó là hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được, cụ thể: 
Thứ nhất, Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
Thứ hai, Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như trên hay chưa. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
Thứ ba, Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Bên cạnh đó khi những người thân thích của vợ chồng yêu cầu ly hôn thì phải chứng minh được vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần của người kia. Những hành vi được coi là bạo lực gia đình đã được cụ thể hóa tại Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Đó là những hành vi:
 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha mẹ con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
 • Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 •  Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.
Từ những phân tích trên có thể thấy pháp luật không quy định việc ly thân bao lâu, thời gian ngắn hay dài thì được ly hôn. Mà để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì phải có những căn cứ cụ thể trên. Trường hợp ly thân mà đã được hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục sống ly thân thì sẽ được coi là yếu tố làm cho đời sống chung không thể kéo dài được. Do đó đây sẽ là một cơ sở để xem xét có đủ điều kiện được ly hôn hay không.
3. Tại sao pháp luật không quy định thời gian ly thân làm căn cứ để ly hôn
Pháp luật không quy định thời gian ly thân là một trong những căn cứ để ly hôn bởi các lý do:
Thứ nhất, mục đích của Luật Hôn nhân và gia đình là nhằm xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.  Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình. Vì vậy khi xảy ra mâu thuẫn vợ chồng cảm thấy không sống chung được nên quyết định sống ly thân. Vì vậy với mục đích mong muốn vợ chồng có thể suy nghĩ lại và hàn gắn quan hệ hôn nhân.
Thứ hai, khi ly thân là cơ hội cho cả hai vợ chồng có thời gian suy nghĩ lại và đưa ra quyết định một cách đúng đắn. Không ít các trường hợp sau một thời gian sống ly thân vẫn có thể đoàn tụ và sống chung với nhau. Vì vậy không quy định thời gian bao lâu được ly hôn cũng chính là tôn trọng quyền của hai vợ chồng.
Thứ ba, ly hôn là một trong những căn cứ làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Do đó khi muốn chấm dứt một quan hệ nào đó đã được pháp luật ghi nhận thì phải có đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. 
Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!
Khuyến nghị
 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor