Làm người yêu có bầu, có phải cưới hay không?

Luật sư ly hôn

Quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có bầu là chuyện không còn hiếm hiện nay. Bởi lẽ, pháp luật không hề cấm việc quan hệ tình dục ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có bầu là chuyện không còn hiếm hiện nay. Bởi lẽ, pháp luật không hề cấm việc quan hệ tình dục xuất phát từ tính tự nguyện cũng như đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi. Đa phần, nếu có bầu, người ta sẽ tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, nếu như không cưới thì có phạm luật không? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:
Nội dung tư vấn:
1. Làm người yêu có bầu không cưới thì ..... không phạm luật!
Luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh mối quan hệ phát sinh khi có đăng ký kết hôn giữa 2 người tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các vấn đề liên quan "tương tự" mối quan hệ hôn nhân và gia đình như "sống chung như vợ chồng", chia tài sản sau chia tay, ... thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật hôn nhân và gia đình. Thay vào đó, sẽ được điều chỉnh bởi luật dân sự, ... và các văn bản pháp luật khác liên quan. 
Hơn nữa, quan hệ tình dục phát sinh dựa trên sự đáp ứng về điều kiện về độ tuổi và sự tự nguyện sẽ không bị pháp luật cấm. Việc có con trong hay ngoài ý muốn cũng không nằm trong phạm vi cấm của pháp luật. Bởi vậy, việc có kết hôn hay không sau khi "làm người yêu có bầu" pháp luật sẽ không can thiệp về mặt "bắt buộc cho một cuộc hôn nhân" mà chỉ can thiệp về nghĩa vụ với "con cái". 
Do đó, Không thể hành chính hay hình sự hóa một sự việc dân sự xuất phát từ tính tự nguyện của các bên trong một quyết định mang tính "cả đời" như vậy. Xét về mặt đạo đức, việc làm người yêu có bầu mà không cưới, người con trai có thể có vi phạm đạo đức theo truyền thống, quan điểm của xã hội, nhưng về pháp luật mà nói, không có một hành vi vi phạm nào ở đây. Ngoài trừ việc trốn bỏ trách nhiệm với con của mình. 
Cụ thể, nghĩa vụ đối với con cái được thực hiện theo Điều 14 và Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình như sau: 
Điều 14: Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này".
“Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập".

Bởi vậy, cách giải quyết tốt nhất trong tình huống nêu trên là hai bên cùng thỏa thuận với nhau để có thể thống nhất với nhau các vấn đề về trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
2. Trách nhiệm của bố đối với con khi không kết hôn. 
Quan hệ hôn nhân và gia đình không phát sinh nhưng quan hệ cha con thì vẫn phải xét và được điều chỉnh bởi luật hôn nhân và gia đình. Căn cứ tại Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: 
Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
Như vậy, kể cả không kết hôn , nhưng người bố phải thực hiện việc cấp dưỡng đối với con cái. Nếu bố cố tình trốn tránh việc cấp dưỡng thì chính là hành vi vi phạm pháp luật. Có hai hình thức xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là xử phạt hành chính và khởi tố hình sự.
Trước tiên, khi người bố có dấu hiệu không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ.Cụ thể tại Khoản 1 Điều 119 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định:
Điều 119: Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng
“Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.
Nếu người đó tiếp tục không chịu thực hiện nghĩa vụ, thì sẽ bị xử phạt theo quy định 
Về xử phạt hành chính:
Hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng theo khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hôn nhân gia đình.
Điều 52: hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực hoạt động thi hành án dân sự:
...
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sau:
a) Không thực hiện công việc phải làm, không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định.
Về xử lý hình sự. 
Nếu hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hay đây là hành vi đã bị xử lý về hành chính còn tái diễn thì xử lý hình sự sẽ được đặt ra. Cụ thể, người vi phạm sẽ có thể bị phạt tù đến 2 năm theo Điều 186 Luật hình sự 2015:
Điều 186: Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng.
“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.
Tóm lại, làm người yêu có bầu không cưới thì không vi phạm pháp luật. Nhưng nếu trốn tránh trách nhiệm với con cái khi không kết hôn thì là hành vi vi phạm pháp luật. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị
  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor