Chồng muốn đơn phương xin ly hôn nhưng vợ không ra tòa thì giải quyết như thế nào

Luật sư ly hôn

Sau nhiều lần mâu thuẫn không thể hàn gắn anh A quyết định ly hôn theo mong muốn ngày trước của vợ mình, tuy nhiên lần này chị lại không...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Sau nhiều lần mâu thuẫn không thể hàn gắn anh A quyết định ly hôn theo mong muốn ngày trước của vợ mình, tuy nhiên lần này chị lại không đồng ý và cắt đứt mọi liên lạc với anh. Giờ anh A muốn ly hôn nhưng không biết phải làm như thế nào....


Hai vợ chồng anh kết hôn năm 2014 và đã có một con chung. Vợ anh quê ở miền Nam và muốn anh về sống cùng mình. Trong khi đó anh lại muốn ở lại Hà Nội làm ăn sinh sống. Hai bên không đồng thuận được với nhau nên vợ anh đã ôm con bỏ về quê. Thời gian đầu, hai anh chị còn liên lạc, sau thưa dần và rồi đã cắt đứt liên lạc. Chị đòi ly hôn nhưng anh thương con còn quá nhỏ nên không thuận tình.
Một thời gian sau, anh có về quê thăm vợ và con nhưng bị chị và bố mẹ vợ không cho vào nhà, không cho gặp con. Bị gia đình vợ đối xử lạnh nhạt, anh ra Hà Nội và gọi điện hỏi vợ mình lý do nhưng chị không trả lời. Sau nhiều lần mâu thuẫn không thể tháo gỡ, anh quyết định ly hôn theo mong muốn ngày trước của vợ mình, tuy nhiên lần này chị lại không đồng ý và cắt đứt mọi liên lạc với anh. Giờ anh muốn ly hôn nhưng không biết phải làm như thế nào.....

    Khi đời sống hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, mục đích hôn nhân của anh chị không đạt được. Thêm vào đó, anh chị đã sống không gần nhau và không liên lạc trong một khoảng thời gian dài có thể coi đó là thời gian ly thân. Căn cứ Điều 51- Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:


Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 Vậy, anh B có thể đơn phương xin ly hôn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn.
    Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống. Như vậy, anh B cần gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án huyện nơi vợ anh đang cư trú, sinh sống, làm việc.
Về việc anh lo lắng không liên lạc được với chị hay chị sẽ không tham gia phiên tòa để hai vợ chồng có thể giải quyết với nhau, Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa  thì: 


Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa
Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:
1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.
3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.

Khoản 2- Điều 227- Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng quy định thêm trong lần triệu tập hợp lệ lần thứ hai của Tòa án, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự nếu như vắng mặt (trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng/ trở ngại khách quan) thì Tòa án sẽ xử lý như sau:

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự
...
2.
b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
Như vậy, người vợ của anh A không có mặt tại phiên triệu tập hợp lệ lần thứ nhất của Tòa (không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt) thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Nếu lần triệu tập thứ hai mà chị cũng không có mặt (không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, cũng không do sự kiện bất khả kháng/ trở ngại khách quan) thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật....
        

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor