Độ tuổi của con cái có ảnh hưởng đến ly hôn hay không?

Luật sư ly hôn

Rất nhiều câu hỏi gửi tới cho chúng tôi rằng độ tuổi của con cái có liên quan gì đến quyền ly hôn của bố mẹ hay không? LSX sẽ chia sẻ kiến ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Rất nhiều câu hỏi gửi tới cho chúng tôi rằng độ tuổi của con cái có liên quan gì đến quyền ly hôn của bố mẹ hay không? LSX sẽ chia sẻ kiến thức của mình để quý vị rõ hơn qua bài viết dưới đây!


Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn
Cần khẳng định luôn, việc con cái bao nhiêu tuổi gần như không ảnh hưởng đến quyền ly hôn của bố và mẹ. Nói là "gần như" bởi vì trong một số trường hợp quyền ly hôn này sẽ bị hạn chế trong một thời gian nhất định mà thôi. Cụ thể tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình đã có quy định:
Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, người cha sẽ bị hạn chế quyền ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngược lại thì người vợ sẽ không bị hạn chế quyền ly hôn ở bất cứ trường hợp nào. Việc hạn chế quyền kéo dài cho đến khi mà người con đủ 12 tháng tuổi thì người cha hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Một số mốc tuổi của con cần lưu ý, điều này không liên quan đến quyền ly hôn nhưng liên quan đến quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con:

  1. Con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ nuôi dưỡng
  2. Con trên 7 tuổi sẽ có quyền nói lên ý kiến rằng muốn ở với mẹ hay với cha để được xem xét.

Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn!


Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor