Ly hôn khi con cái đã 7 tuổi?

Luật sư ly hôn

Ly hôn là quyền phát sinh ngay sau khi kết hôn. Việc ly hôn sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố bao gồm cả độ tuổi của con. Nhiều người sẽ đặt ra câu ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Ly hôn là quyền phát sinh ngay sau khi kết hôn. Việc ly hôn sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố bao gồm cả độ tuổi của con. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là khi ly hôn mà con cái đã 7 tuổi thì có thay đổi gì không? Hay tựu chung lại là con 7 tuổi sẽ do ai nuôi dưỡng khi tiến hành ly hôn.
LSX sẽ tiến hành giải đáp cho Quý vị qua bài viết dưới đây!


Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn
1. Những mốc thời gian cần lưu ý khi ly hôn
Khi bạn đã sẵn sàng cho một cuộc ly hôn, bạn cũng phải chắc chắn rằng mình nên biết những mốc thời gian này để chủ động hơn và nắm được lợi thế nhất định khi ly hôn:
  • Chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi (Vợ thì hoàn toàn có thể). 
  • Con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng, người chồng sẽ cấp dưỡng đến khi con 18 tuổi (Trừ khi có thỏa thuận khác)
  • Con trên 7 tuổi thì sẽ được nêu lên ý kiến rằng muốn ở với ai khi ly hôn, Tòa án sẽ dựa vào đó làm căn cứ xét xem vợ hay chồng ai sẽ có quyền nuôi con, ai có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Con đã 7 tuổi - ly hôn có gì đặc biệt?
Con cái đã 7 tuổi là một độ tuổi đặc biệt trong pháp luật về hôn nhân. Người con đã có khả năng nhận biết và năng lực nhất định trong cuộc sống, do đó khoa học pháp lý đặt ra vấn đề con cái sẽ được quyền nêu lên quan điểm của mình rằng muốn sống với ai sau khi bố mẹ ly hôn. Điều này được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình:
Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor