Con dưới 1 tuổi có được ly hôn hay không?

Luật sư ly hôn

Con dưới 1 tuổi thì bố mẹ có được quyền ly hôn hay không là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng. Trong bài viết này, LSX sẽ cung cấp những...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Con dưới 1 tuổi thì bố mẹ có được quyền ly hôn hay không là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng. Trong bài viết này, LSX sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để Quý khách có thể năm bắt được dễ dàng hơn.


Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn
1. Những trường hợp không được phép ly hôn
Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, có một số trường hợp vợ/ chồng không được phép ly hôn, cụ thể:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nhìn chung, cả 2 vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu điều đó. Tuy nhiên khi vợ đang mang thai hoặc sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng sẽ không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên ngược lại quyền yêu cầu giải quyết ly hôn vẫn còn đối với người vợ.

2. Con dưới 1 tuổi  có được ly hôn hay không?
Con dưới 1 tuổi nằm trong phạm vi của Điều 51 nói trên, vậy có nghĩa là:

  • Chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi con dưới 1 tuổi (dưới 12 tháng tuổi), từ đủ 1 tuổi trở lên thì chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết như bình thường.
  • Trong mọi trường hợp vợ đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc ly hôn, tuy nhiên khi ly hôn người vợ cần lưu ý về hệ quả, tình trạng kinh tế, tình cảm để có thể nuôi con 1 tuổi.


Khuyến nghị
  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.


Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor