Ly hôn khi chồng ở Đức

Luật sư ly hôn

Ly hôn là điểm kết thúc của một mối quan hệ. Ly hôn sẽ được giản hơn khi cả hai người đồng thuận, tuy nhiên nếu chồng hiện sinh sống ở Đức ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Ly hôn là điểm kết thúc của một mối quan hệ. Ly hôn sẽ được giản hơn khi cả hai người đồng thuận, tuy nhiên nếu chồng hiện sinh sống ở Đức thì liệu có ly hôn có gặp khó khăn?
Hãy tham khảo bài viết dưới đây của LHN nhé!Căn cứ:

Luật hôn nhân và gia đình 2014


Nội dung
1. Quyền ly hôn
Ly hôn là quyền của vợ tuy nhiên trừ những trường hợp sau (Theo điều 54 Luật hôn nhân và gia đình):

  • Chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, ngược lại vợ vẫn có thể ly hôn chồng khi đang mang thai
  • Chồng không được ly hôn khi vợ sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, ngược lại vợ thì vẫn được

2. Trường hợp chồng ở nước ngoài


Theo quy định tại Điều 127 Luật HN & GĐ:
Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài
1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.
Ly hôn thuận tình
  • Nếu hai bên đã thống nhất ly hôn thì chồng phải quay về Việt Nam để ký và giải quyết ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
  • Ngược lại, vợ cũng có thể sang Đức để giải quyết nếu pháp luật Đức có quy định
  • Chồng cũng sẽ phải có mặt trong phiên hòa giải và các thủ tục khác tại tòa
  • Nếu cố tình không có mặt mặc dù đã xác nhận tống đạt được thông báo thì tòa sẽ xét xử vắng mặt
  • Thời gian giải quyết sẽ rất lâu bởi việc tống đạt văn bản ra nước ngoài sẽ khó khăn, thêm nữa sự bất hợp tác của đối phương cũng là cản trở lớn

Như vậy, sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết ly hôn. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

3. Trường hợp chồng không có địa chỉ ở Đức


Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ: 

  • Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ  (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết. 
  • Trường hợp thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor