YÊU SÁCH CỦA CẢI TRONG KẾT HÔN ?

Luật sư ly hôn

Yêu sách của cải trong kết hôn là gì? Yêu sách của cải trong kết hôn có vi phạm pháp luật hay không? Có chế tài cụ thể xử lý những trường ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Yêu sách của cải trong kết hôn là gì? Yêu sách của cải trong kết hôn có vi phạm pháp luật hay không? Có chế tài cụ thể xử lý những trường hợp yêu sách của cải hay không ?
Để giải đáp thắc mắc trên mọi người đọc bài viết của lyhonnhanh để hiểu hơn nhé!


CĂN CỨ:
NỘI DUNG:
1. Yêu sách của cải trong kết hôn là gì?
  • Chúng ta nên hiểu đơn giản là những yêu cầu, đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi chính cái yêu sách đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.
  • Ví dụ: Như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché..... để dẫn cưới vượt quá khả năng về kinh tế của gia đình nhà trai.
2. Những yêu sách đó có vi phạm pháp luật hay không?

2.1. Theo quan niệm xa xưa của ông cha.Yêu sách của cải trong kết hôn còn được gọi là thách cưới. Đây là một phong tục có từ lâu đời của cha ông. Gia đình cô gái thường yêu cầu gia đình nhà trai " lấy lễ" một số tiền, của cải mới cho kết hôn. Và hành vi thách cưới không bị lên án hay bài trừ, và hiện nay vẫn còn hiện hữu trong nhiều vùng dân tộc thiểu số. 
2.2. Theo quy định của pháp luật :  thì có thể thấy việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Cụ thể tại điểm đ khoản 2 điều 5 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 .

3. Chế tài xử lý.

Điều 55 Nghị định số 167/2013/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về mức xử phạt đối với hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cụ thể như sau :
" Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.
2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác".
Bên cạnh đó, điều 146 Bộ Luật Hình Sự 1999 sửa đổi 2009, hoặc tại điều 181 Bộ Luật Hình Sự 2015  về tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc  bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
Hy vọng các bạn đã hiểu tại sao pháp luật lại hạn chế yêu sách của cải trong kết hôn.

 Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh ngay!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor