Vua trốn tù là ai?

Luật sư ly hôn

Dư luận thời gian gần đây xôn xao bởi phi vụ " vượt ngục " của Tình và Thọ mà họ không biết ở Việt Nam đã từng tồn tại một cao th...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Dư luận thời gian gần đây xôn xao bởi phi vụ "vượt ngục" của Tình và Thọ mà họ không biết ở Việt Nam đã từng tồn tại một cao thủ, bậc thầy của hành vi này - Hùng thẹo
Hùng Thẹo tại Trại Gia Trung

Nguyễn Công Hùng, thường gọi là Hùng “thẹo” bị bắt lần đầu vào năm 1998 vì tội ăn cắp vặt, án phạt chỉ 2 năm tù. Đến tháng 7-2010, bản án của gã đã vọt lên thành 26 năm 10 tháng 29 ngày. Trong 12 năm, Hùng đã 7 lần trốn tù, vượt thoát thành công từ 6 trại, hàng chục lần khác có âm mưu nhưng bất thành. Đến lúc đó Hùng đã nhiễm HIV. Vết thẹo nổi cục trên mặt cũng là do hắn tự gây ra để khủng bố, dằn mặt những đối tượng tội phạm, lưu manh khác. Một mình Hùng cũng đã sở hữu gần như trọn vẹn “bộ sưu tập” các cách thức trốn tù. Nhiều cách, Hùng là kẻ “sáng tạo” ra và thực hiện đầu tiên.
“Vua trốn tù” sinh năm 1978, quê ở ấp Điền Lợi, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ, hoàn toàn mù chữ. Ngay khi trở thành “tù con so” (vào tù lần đầu tiên) năm 1998, Hùng “thẹo” đã tìm cách trốn. Thụ án tại Trại giam Công an huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, Hùng cùng 3 phạm nhân khác cố ý gây rối, bị giam chung vào một buồng kỷ luật, không bị cùm. Gần sáng, cả 4 tên đã hợp sức xô bật cánh cửa buồng biệt giam và trốn thoát rồi bị bắt lại. Hai năm sau, bằng cách cắt rào hoặc bỏ trốn khi đi lao động, gã 3 lần đào thoát khỏi trại giam Công an huyện Tân Phước, Tiền Giang. Án cao dần lên thành 10 năm 10 tháng 29 ngày, được đưa đi giam giữ tại trại giam Mộc Hoá, Long An.
Ngày 22-12-2003, Hùng đã cầm đầu một số phạm nhân manh động đập phá nhà giam, tấn công lực lượng bảo vệ trại giam và tẩu thoát. Công an vây bắt ráo riết. Cùng đường, Hùng ra đầu thú sau 2 ngày. Mức án của Hùng bị nâng lên thanh 14 năm 11 tháng, thụ án tại trại giam Thạnh Hoà, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An. Theo tính toán của Hùng, kích động phá trại bỏ trốn tập thể là kiểu vượt thoát án toàn nhất. Phạm nhân trốn đông, lực lượng truy bắt sẽ không còn thời gian để tập trung vào một vài đối tượng cụ thể như hắn. Việc cần làm là phải giấu kỹ vai trò cầm đầu, lập kế họach của mình.
Ngày 15-7-2005, Hùng cố ý vi phạm nội quy của trại để…bị đưa vào giam giữ tại buồng kỷ luật, chờ cơ hội. Đúng kế hoạch, 5 ngày sau khi Hùng bị biệt giam, ngày 20-7-2005, các tên Nguyễn Thanh Nhã, Lê Văn Bay, Nguyễn Thanh Sáng, Võ Cao Tuấn, Huỳnh Thanh Duy cố ý kích động 15 phạm nhân đang cải tạo ở khu K2 làm reo, không chịu đi lao động để đồng loạt bị kỷ luật, đưa sang giam giữ tại khu biệt giam phân trại K2.
Khoảng 16h30, lợi dụng cán bộ trại giam tháo cùm để các phạm nhân bị kỷ luật ăn uống, làm vệ sinh, Hùng và một số tên đã ôm ghì cán bộ trại lại, tạo điều kiện cho tên Nhã cướp xâu chìa khoá vùng thoát ra ngoài. Nhã tháo cùm cho Lương Tấn Phương rồi cùng tên Phương lần lượt tháo cho những phạm nhân đang bị kỷ luật khác. Nhã, Hùng và những tên tích cực nhất đã khống chế và lùa tất cả phạm nhân phân trại K2 vào hội trường, buộc họ phải hò hét, đòi gặp cán bộ trong ban giám thị nhằm đưa yêu sách.
Yêu cầu không được đáp ứng, Hùng, Nhã, Duy, Bay, Tuấn…đã kích động phạm nhân bẻ gãy chân bàn ghế, cạy gạch lát nền, nhặt chai lọ làm vũ khí đuổi đánh cán bộ trại giam và chống trả lực lượng Công an vào dẹp trật tự. Có 4 cảnh sát cơ động do Công an tỉnh Long An tăng cường bị chúng đánh trọng thương. Đêm xuống, tình hình càng trở nên hỗn loạn, Hùng, Nhã và một số tên dự mưu đã phá cửa khu giam trốn chạy. Hàng chục phạm nhân khác ban đầu không có ý định trốn nhưng thấy có cơ hội cũng … chạy theo. Hầu hết đều bị bắt lại ngay trước khi ra khỏi hàng rào trại giam. Án của Hùng “thẹo” tăng lên thành 20 năm. Ngày 7-11-2006, Hùng “thẹo” được đưa về Trại giam Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, Phú Yên.
Tại đây, Hùng gặp Nguyễn Khánh Quốc, giang hồ chết danh là Quốc “lủi”, một đối tượng trong vụ án Năm Cam. Trong phân trại KI, Trại giam Xuân Phước, Quốc “lủi” thuộc hàng tù “quí tộc”, được thăm nuôi khá đều đặn. Nguyễn Công Hùng, Trần Thanh Phong, Chiêm Quốc Hải, Trần Trọng Dũng, Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Thanh Hùng…đều thuộc hàng tù cao, án nặng, án phạt từ 20 năm đến chung thân, đa số đều được chuyển lên từ sau vụ gây rối ở trại Thạnh Hoá, Long An, đều nhanh chóng bị Quốc “lủi” mua chuộc. Những tên ưa làm loạn này luôn được Trại “đặc biệt quan tâm”, bố trí lao động trong đội tách vỏ hạt điều ở khu vực ngay trước cổng phân trại KI, trong một khu vực có hàng rào bảo vệ riêng.
Bên kia đường đi, sau một vòng rào lưới B40 là khu vục đang xây dựng. Quốc “lủi” đã gợi ý cho Hùng “thẹo” nghĩ đến khả năng bắt cóc, khống chế một công nhân nào đó làm con tin để bỏ trốn. Gã rủ Chiêm Quốc Hải bạo động. Tên này nhận lời và nhận nhiệm vụ tìm sắt nhọn làm hung khí, đồng thời rủ rê thêm một số tên khác.
Suốt một tháng rưỡi, Quốc “lủi” đã bỏ tiền ra mua thêm thực phẩm cho cả nhóm ăn bồi dưỡng. Mỗi lần đi lao động, các tên Quốc, Hùng, Tuấn Thành, Đinh Văn Lên, Tuấn Ái, Nguyễn Thanh Hùng…đều cố nhặt nhạnh bất cứ thứ gì có thể làm hung khí, tìm cách cất giấu. “Chuyên án 01” do bộ phận trinh sát của Trại thiết lập đã khám phá ra âm mưu. 11 giờ ngày 16-7-2007, trước giờ G. ít phút, cả nhóm đều bị khống chế, tịch thu hung khí và đưa vào buồng kỷ luật.
Cán bộ trại khám người rất kỹ, nhưng sự chuẩn bị của Hùng “thẹo” càng kỹ hơn. Hùng đã kịp giấu được 2 lưỡi cưa sắt dài 8 và 10cm. Sau khi bọc kỹ bằng 3 lớp cao su xé ra từ găng tay bóc hạt điều, gã nhét cả 2 lưỡi cưa này vào sâu trong ….hậu môn, buộc một sởi chỉ nhú ra ngoài, qua mặt được thủ tục kiểm tra gắt gao.
Đêm đó, cứ nghe tiếng cán bộ tuần tra thì dừng, cán bộ rời ra xa thì cưa, Hùng đã cưa gần đứt lìa cây suốt cùm bằng sắt phi 20. Nếu trót lọt, chỉ cần bẻ nhẹ, thanh suốt cùm sẽ gãy rời ra, Hùng và tên bạn tù chung buồng kỷ luật sẽ dùng chính thanh suốt cùm này bẩy bung cửa sắt buồng biệt giam chui ra ngoài, trèo tường trốn thoát. Không ngờ, 9 giờ sáng ngày 17-7, Trung tá Nguyễn Đình Lư, đội trưởng đội trinh sát cùng các cán bộ trại giam và một số phạm nhân tự giác đã xuất hiện, tháo cùm dẫn Hùng “thẹo” và mang cả cây suốt cùm lên phòng làm việc. Hai lưỡi cưa Hùng dấu trong lỗ suốt cùm cũng bị tịch thu. Chỉ sau vài cái gõ nhẹ của Trung tá Lư, lớp cơm khô nguỵ trang vết cưa đã bong ra, thanh suốt gãy đôi, lật tẩy toàn bộ kế hoạch mà tên tội phạm đã dày công chuẩn bị.
Hùng bị giam riêng một mình, chân bị cùm trực tiếp xuống sàn nhà bằng một vòng cùm sắt phi 16 được bắt chốt 4 góc. Trưa 19 - 7 - 2007, khi vào kiểm tra, cán bộ quản giáo đã rất ngạc nhiên khi thấy tên phạm nhân chân vẫn trong cùm nhưng… trần như nhộng. Bộ quần áo tù đã biến thành một mớ giẻ rách tơi tả, khai mù và đầy đất cát nằm vung vãi. Kiềng sắt cùm chân phạm nhân đã mòn vẹt. Nếu muộn hơn chút nữa, tên Hùng đã có thể bẻ gãy chân cùm và rút chân ra ngoài.
Chẳng thể chối, Hùng khai hết. Phát hiện ra chân cùm đã hơi rỉ sét, Hùng đã xé quần áo thành từng sợi vải. Sau đó, hắn cố tình đi tiểu vào các lỗ mọt trên nền xi măng và dùng gót chân không bị cùm giộng mạnh xuống làm bong nền, lấy cát trộn vào giữa lớp vải xé ra từ áo quần, nhúng nước tiểu để tăng độ bền và biến các dãi vải này thành lưỡi cưa, kỳ cụi cưa suốt gần 1 ngày rưỡi. Kiềng cùm sắp đứt với loại lưỡi cưa có một không hai ấy thì Hùng bị phát hiện. Sau này, khi thực nghiệm cưa liên tục, Hùng “thẹo” chỉ mất 14 giờ đồng hồ để có thể cưa đứt một cùm sắt khác trong điều kiện bị cùm tương tự, bằng chính loại “lưỡi cưa” vải trộn cát nhúng nước tiểu này!
Lại bị tăng án, Hùng thẹo được chuyển lên thi hành án tại trại giam Gia Trung, huyện Măng Yang tỉnh Gia Lai. Án nặng, lại đã mang mầm HIV trong người, Hùng “thẹo” càng điên cuồng hơn. Thượng tá Trần Văn Huy, Phó giám thị trại Gia Trung cho biết, ngay trong buổi làm công tác tư tưởng khi phạm nhân vừa nhập trại ngày 24-8-2007, Hùng đã ngang ngược tuyên bố: “Cháu là thằng chết rồi, thế nào cháu cũng phải trốn thôi”. Hắn vẫn liên tục vi phạm kỷ luật để “được” biệt giam, nhằm tìm cách trốn. Nhưng “chiêu” này đều bị đội trinh sát của trại vô hiệu hoá từ trứng nước.
Khi cán bộ trại giam tưởng chừng như tên tội phạm đã quá chán nản bởi lần âm mưu nào cũng bị phát giác thì Hùng lại giấu được một lưỡi cưa sắt 17 cm, lại bọc găng tay cao su nhét vào hậu môn. Hai đêm thứ 6 và thứ 7 ngày 14 và 15 - 4 - 2008, cán bộ khu giam vẫn thấy Hùng “thẹo” ôm đàn ngồi hát nghêu ngao bên cửa sổ phòng giam. Thứ 7 và chủ nhật được nghỉ, hắn chẳng đi đâu, chỉ loanh quanh trong khu vưc cho phép, tối lại ôm đàn hát tiếp. Và hát khá say sưa. Thật ra, trong khi hát, Hùng đã cố ý xoay lưng lại che cho tên đồng bọn Nguyễn Đức Hạnh, quê Hải Dương, sinh năm 1982, án 19 năm vì tội giết - cướp bí mật dùng lưỡi cưa mà Hùng giấu được tỉ mẩn cưa chấn sắt cửa sổ buồng giam.
Cả phòng giam đều chăm chú xem tivi nên không ai phát hiện. Gần đến giờ đi ngủ, Hạnh ngừng cưa. Hùng dùng một nhúm cơm nguội trộn tàn thuốc và gỉ sắt trám vào chỗ vết cưa để ngụy trang. Cưa từ tối thứ 6, đến tối chủ nhật 16 - 4 - 2008 thì đứt song sắt. Quá nửa đêm, chờ bạn tù chung buồng ngủ say, hai tên im lặng bẻ cửa thoát ra, xé chăn màn, quần áo bện thành dây quăng qua tường vượt rào và trốn khỏi trại. Chúng nhanh chóng vượt 7km đường rừng, mò ra được quốc lộ 19 đón xe về Quy Nhơn. Giả thanh niên đi làm xa bị mất hành lý, chúng vừa ăn xin vừa tiếp tục vẫy xe đi nhờ từng chặng. Hai ngày sau chúng về đến bến xe An Sương, Q.12, TP HCM và…bị trinh sát của trại Gia Trung đón sẵn tóm cổ. Phiên toà mới được xét xử ngay tại trại Gia Trung. Hùng nhận thêm một bản án 6 năm, Hạnh 5 năm.
Nhận án xong, Hùng vẫn tuyên bố lại sẽ trốn. Cuối tháng 7-2009, điểm danh buồng giam trước giờ ngủ lại thấy thiếu Nguyễn Công Hùng. Thì ra, gã đã bò lên máng xối của khu buồng giam, định chờ mọi người ngủ say sẽ trốn tiếp. Hùng doạ sẽ….cắn bất kỳ ai lên bắt. Bị điệu xuống, từ đó đến hết tháng 7-2010, Hùng hoàn toàn sống trong buồng biệt giam của Trại Gia Trung.
Khi tôi xin phép cán bộ quản giáo gọi ra gặp, thằng cà chớn vẫn leo lẻo: “Em ….không thích ở Gia Trung đâu. Thế nào em cũng khai thêm vài vụ để được đưa về Tiền Giang, Long An gì đó xử tiếp. Tội của em ngoài đời còn….thiếu gì!”.
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam
Báo CAND


Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ ngay!

Hùng Thẹo tại Trại Gia Trung

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor