NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CHUNG SAU KHI LY HÔN

Luật sư ly hôn

Sau khi tiến hành thủ tục ly hôn thì ai có nghĩa vụ phải trả khoản nợ chung của hai vợ chồng ? Người được chia nhiều tài sản phải trả có đ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Sau khi tiến hành thủ tục ly hôn thì ai có nghĩa vụ phải trả khoản nợ chung của hai vợ chồng? Người được chia nhiều tài sản phải trả có đúng hay không? 
Hãy tham khảo bài viết của lyhonnhanh.net dưới đây để hiểu thêm nhé!


CĂN CỨ:
NỘI DUNG: 
Các khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân mà đến nay anh chị vẫn chưa trả xong thì pháp luật vẫn xác định đó là nghĩa vụ chung của hai anh chị. Khi anh chị ly hôn, mỗi người có nghĩa vụ thanh toán môt nửa số nợ theo quy định tại điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của hai anh chị trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".
Về mặt pháp lý thì " khoản nợ chung" giống như tài sản chung và nghĩa vụ chung của vợ chồng nên việc phân chia nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn cũng áp dụng tương tự như quy định của pháp luật như chia tài sản khi ly hôn. Nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc sau:
1. Việc chia sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án phân chia tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu bên đó.
2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo nguyên tắc sau đây:
............
3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.( điều 95 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014). 
Do đó, đối với các khoản nợ chung trong thời kỳ hôn nhân vẫn chưa trả xong thì pháp luật vẫn xác định là nghĩa vụ chung, mỗi người phải có nghĩa vụ thanh toán một nửa số nợ chung đó.  Hai vợ chồng tự thỏa thuận về nghĩa vụ trả nợ cũng được nhé!
Hy vọng mọi người không còn tranh cãi về việc ai phải trả nợ chung sau khi ly hôn. Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!


Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor