Con riêng có được thừa kế tài sản?

Luật sư ly hôn

Vì nhiều lí do trong cuộc sống, đôi khi mỗi người chúng ta lại có thêm một người bố hay người mẹ mà dân gian thường họi la...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Vì nhiều lí do trong cuộc sống, đôi khi mỗi người chúng ta lại có thêm một người bố hay người mẹ mà dân gian thường họi là bố dượng - mẹ kế. Đây là những nhân vât rất thân thuộc trong gia đình, thường được xem là bậc phụ mẫu không khác bố mẹ ruột. Nhưng điều này lại nảy sinh một vấn đề, đó là con riêng có được thừa kế từ bố dượng - mẹ kế hay không?
Hãy để Lyhonnhanh giải đáp vấn đề này nhé!Căn cứ:

Bộ luật dân sự 2015

Trả lời:
Khi một người qua đời và để lại di sản thừa kế, sẽ xảy ra hai trường hợp:
- Người đó để lại di chúc
- Người đó không để lại di chúc
Tùy vào từng trường hợp mà pháp luật sẽ có quy định khác nhau

1. Trường hợp có di chúc để lại
Pháp luật tôn trọng nguyện vọng của người đã mất.Lúc này, chỉ những người có tên trong di chúc mới được hưởng di sản. Nếu con riêng được nêu tên trong di chúc thì sẽ được thừa kế di sản.
Lưu ý, nếu di chúc chưa phân chia hay liệt kê hết di sản mà người đã mất để lại, phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật.
Ngoài ra, một số đối tượng đặc biệt sẽ được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Đáng tiếc là con riêng không nằm trong số những đối tượng này !!!!
Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc
1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Trường hợp không có di chúc
Lúc này di sản sẽ được chia hoàn toàn theo pháp luật. Việc thừa kế được thực hiện theo hàng thừa kế
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Có thể thấy rõ rằng, con riêng của vợ hoặc chồng không có trong hàng thừa kế nên trong trường hợp này đương nhiên sẽ không được thừa kế theo pháp luật

Như vậy, chỉ khi có di chúc và được "ưu ái" bởi bố dượng - mẹ kế thì con riêng mới được thừa kế của họ. Pháp luật cũng định rõ ranh giới "con riêng" - "con ruột" đấy chứ !

3. Xin giới thiệu một trong những thủ tục dẫn đến trường hợp của bài viết

Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor