Con ngoài giá thú có được thừa kế không?

Luật sư ly hôn

Trong cuộc sống, đôi khi nhiều trường hợp dở khóc dở cười xảy ra, như một quý ông đứng đắn, lịch thiệp khi qua đời bỗng xu...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Trong cuộc sống, đôi khi nhiều trường hợp dở khóc dở cười xảy ra, như một quý ông đứng đắn, lịch thiệp khi qua đời bỗng xuất hiện một người con "riêng" xin đến nhận thừa kế. Điều này khến rất nhiều người băn khoăn và lo lắng, nhất là các bậc "mệnh phụ phu nhân.
Vậy pháp luật quy định về vấn đề này thế nào? Hãy để Lyhonnhanh giải đáp nhé




Trả lời:

1. Người có quyền thừa kế

Ở đây ta không nói đến vấn đề di chúc vì nếu con ngoài giá thú có tên trong di chúc thì đương nhiên sẽ được hưởng thừa kế, và cũng không có "điều bất ngờ thú vị xảy ra".
Những người có quyền thừa kế được chia theo hàng
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Dễ thấy, pháp luật Việt Nam không phân biệt con trong giá thú hay con ngoài giá thú, cả hai đều có quyền thừa kế. Vì vậy lúc "vui chơi" cần cẩn trọng, tránh để "sản phẩm" xuất hiện bạn nhé !

2, Điều kiện để con ngoài giá thú được thừa kế

Con ngoài giá thú cần chứng minh được "nó đúng là con của bố nó" thì sẽ được hưởng thừa kế như các con hợp pháp khác. Và con ngoài giá thú cũng sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, con tại thời điểm chia di sản.
Trong trường hợp sau khi chia thừa kế mới chứng minh được con ngoài giá thú thì việc chia thừa kế được giải quyết tại tòa án hoặc tái thẩm để giải quyết lại. Với những trường hợp này, việc thực hiện quyền thừa kế tương đối phức tạp.
Do vậy,  việc giám định, xác định cha con để làm chứng cứ là hết sức quan trọng cho việc chia thừa kế.

Dù là con trong hay ngoài giá thú thì đều là con và cha đều phải có trách nhiệm. Vì vây, trong cuộc sống nên sống lành mạnh, đường hoàng, tránh hậu quả xảy ra. Nếu không may "hậu quả" đã xảy ra thì cần xử lý thât khéo léo và có trách nhiệm, bạn nhé !

Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor