Trốn tránh trách nhiệm khi làm bạn gái có thai bị tội gì ?

Luật sư ly hôn

Hiện nay, xu hướng sống thoáng hơn, lối sống bị "Tây hóa" dẫn đến việc nhiều nhiều cặp đôi "vui chơi ra sản ph...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Hiện nay, xu hướng sống thoáng hơn, lối sống bị "Tây hóa" dẫn đến việc nhiều nhiều cặp đôi "vui chơi ra sản phẩm" ngoài ý muốn. Vì nhiều lý do mà anh chàng muốn trốn tránh trách nhiệm với cô nàng và cái thai. Rất nhiều cô gái mong muốn người từng là "tất cả của em" phải chịu trách nhiệm và bị trừng trị. Vậy quy định của pháp luật thế nào ?
Hãy để Lyhonnhanh giải đáp vấn đề này nhé.Căn cứ: Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trả lời
1. Trốn trách nhiệm làm bố bị tội gì?
Rất tiếc, pháp luật quy định chuyện tình cảm yêu đương nam nữ là việc cá nhân và không can thiệp. Việc cô gái mang thai tuy là hậu quả từ hành vi của anh chàng thật, nhưng là do hai bên hoàn toàn tự nguyện nên pháp luật không xử lí, không truy cứu.
Tuy nhiên, nếu cô gái mang thai là do sự ép buộc hay hành vi cưỡng hiếp, thì chàng trai kia có thể phải chịu tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm và bị xử lí hình sự.
Một trường hợp khác nếu "bạn gái" chỉ là một cô bé chưa đủ 16 tuổi còn "bạn trai" đã đủ 18 tuổi trở lên thì lúc này chàng trai này sẽ bị truy cứu tội giao cấu với trẻ em hoặc hiếp dâm trẻ em, tùy theo hành vi và độ tuổi của của cô gái.
Tóm lại, nói chung việc bạn trai chối bỏ trách nhiệm làm cha sẽ không bị coi là phạm tội. Anh chàng này có thể bị lên án về mặt đạo đức, nhưng sẽ không bị xử lý về pháp luật.

2. Thế trách nhiệm làm bố có trốn được không?
Tuy không vi phạm pháp luật, song người cha bất đắc dĩ kia vẫn sẽ phải có trách nhiệm với đứa con của mình. Cụ thể anh ta sẽ phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đứa bé đến khi bé đủ 18 tuổi.
Trách nhiệm này không thể bị chối bỏ hay trốn tránh, và không thể đùn đẩy cho ai khác.
Mức cấp dưỡng có thể thỏa thuận, và phụ thuộc vào các yếu tố sau:
  • Khả năng thực tế, thu nhập của người cha
  • Nhu cầu thiết yếu của đứa bé
  • Tình hình kinh tế, xã hội nơi đứa bé sinh sống (vật giá, điều kiện sống trung bình,...)
Ngoài ra, đứa bé có quyền nhận cha, được thừa kế tài sản của cha,... theo các quy định của pháp luật

Như vậy, "gây hậu quả rồi bỏ trốn" dù không có tội nhưng vẫn sẽ phải gánh nợ và trách nhiệm cao cả của đấng sinh thành. Chạy trời không khỏi nắng đâu, thế nên hãy luôn tỉnh táo và chín chắn trong tình yêu, các bạn nhé.

Hi vọng bài viết giải đáp được thắc mắc của các bạn.
Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor