Sống thử có vi phạm pháp luật?

Luật sư ly hôn

Hiện nay, phong trào "âu hóa" diễn ra rất mạnh mẽ, cộng với lối suy nghĩ thoáng hơn rất nhiều của các bạn trẻ dâ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Hiện nay, phong trào "âu hóa" diễn ra rất mạnh mẽ, cộng với lối suy nghĩ thoáng hơn rất nhiều của các bạn trẻ dẫn đến tình trạng "sống thử" ngày càng phổ biến. Chưa nói đến đạo đức, liệu việc sống thử có vi phạm pháp luật hay không?
Hãy để Lyhonnhanh giải đáp vấn đề này nhé.Căn cứ: Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trả lời:
1. Thế nào là sống thử?
Sống thủ chỉ là từ "dân gian". Trong pháp luật, từ này đồng nghĩa với "chung sống như vợ chồng".
Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.
Như vậy, chỉ cần nam nữ sống chung với nhau và sinh hoạt cuộc sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì có thể xem là sống thử.

2. Sống thử có phạm pháp không?
Thực ra việc chung sống như vợ chồng với người khác không phạm pháp, vì đây là quyền tự do các nhân của mỗi người, pháp luật không can thiệp. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt, nếu quan hệ ảnh hưởng đến lợi ích của người khác hay trái đạo đức thì sẽ bị pháp luật cầm
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Như vậy, sống thử nói chung không phạm pháp, miễn là không rơi vào các trường hợp cấm.

3. Hậu quả pháp lý với sống thử
Sống thử là chung sống như vợ chống, chứ không phải là vợ chồng. Vì vậy pháp luật không coi các cặp đôi sống thử là vợ chồng.
Các quy định với vợ chồng không được áp dụng với các đôi sống thử, pháp luật cũng không giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ này
Chẳng hạn khi chia tay, vấn đề tài sản, quyền nuôi con sẽ không được pháp luật giải quyết như ly hôn. Điều này dẫn đến nhiều người đã phải "ôm hận" sau khi sống thử.
Hình phạt: Sống thử với người đã có vợ/ chồng có thể bị phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng. Nếu tái phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì thậm chí có thể bị truy cứ hính sự và bị phạt tù.

Sống thử không phạm pháp trong đa số trường hợp, song có thể để lại nhiều hậu quả. Vì vậy cần cân nhắc kĩ khi bước chân vào mối quan hệ này các bạn nhé.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh ngay!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor