QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Luật sư ly hôn

Nam nữ sống chung, sống thử không còn là điều xa lạ đối với xã hội hiện nay. Sự phát triển của xã hội khiến lối sống và suy nghĩ của giới tr...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Nam nữ sống chung, sống thử không còn là điều xa lạ đối với xã hội hiện nay. Sự phát triển của xã hội khiến lối sống và suy nghĩ của giới trẻ nói riêng và xã hội trở nên phóng khoáng hơn. 
Vậy đặt trường hợp, khi cả 2 chia tay thì ai sẽ có trách nhiệm để nuôi dưỡng con cái chung!? Hãy tham khảo bài viết này để nắm rõ hơn!

Căn cứ:
- Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung
1. Không kết hôn thì con có được coi là con chung
Theo quy định tại điều 68 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:
Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con
1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.
2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Có nghĩa, nghĩa vụ và trách nhiệm của bố mẹ với con không phụ thuộc và tình trạng hôn nhân. Có hay không đăng ký kết hôn không quan trọng. Thậm chí, tên bố/mẹ không xuất hiện trong giấy khai sinh nhưng nếu chứng minh được quan hệ, vẫn có quyền đòi quyền lợi nuôi con.

2. Các trường hợp cụ thể
Đối với con dưới 36 tháng tuổi

  • Con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng. Nếu cha mẹ có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ điều kiện nuôi thì người cha mới được quyền nuôi dưỡng. Người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.
Đối với con từ 36 tuổi đến 7 tuổi
  • Sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận với nhau sao cho hợp lý và pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận đó. 
  • Nếu cha mẹ không tự thỏa thuận được và có sự tranh chấp về quyền nuôi con thì có thể nhờ Tòa án giải quyết những điều kiện là cha mẹ phải chứng minh được quan hệ huyết thống của mình đối với con cái thì Tòa mới giải quyết.
Đối với con trên 7 tuổi
  • Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con muốn sống với cha hay với mẹ để mà giải quyết và ý kiến của con trong trường hợp này rất quan trọng để phân xử quyền nuôi con cho ai.
3. Dịch vụ chúng tôi cung cấp

Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ!


Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor