Những trường hợp bị cấm kết hôn?

Luật sư ly hôn

Hôn nhân theo quan niệm Á Đông là "Chuyện cả đời". Với nền tảng là tỉnh cảm yêu đương, quan hệ hôn nhân được xác lập, thực hiện t...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Hôn nhân theo quan niệm Á Đông là "Chuyện cả đời". Với nền tảng là tỉnh cảm yêu đương, quan hệ hôn nhân được xác lập, thực hiện theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình. Việc hôn nhân là do tự nguyện của đôi lứa, tuy nhiên có một số trường hợp bị cấm kết hôn mà không phải ai cũng biết.
Hãy cùng Lyhonnhanh tìm hiểu vấn đề này nhé!


Căn cứ:
Cụ thể:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc cấm kết hôn trong các trường hợp sau đây:
  • Kết hôn giả tạo:
Kết hôn giả tạo là việc hai bên đồng ý kết hôn theo những hợp đồng, thỏa thuận ngầm hoặc trái quy định với pháp luật để tiến hành kết hôn vì những lý do khác hơn là những lý do xây dựng gia đình hay kết hôn trên cơ sở tình yêu. Thay vào đó, một cuộc hôn nhân được dàn xếp cho lợi ích cá nhân ví dụ như kinh tế, địa vị xã hội, vấn đề cư trú, nhập cảnh…) hoặc một số nhóm mục đích khác chẳng hạn như hôn nhân chính trị…
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn:
Tảo hôn là hai nam nữ kết hôn trước tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật tức là lấy vợ trước khi đủ 20 tuổi, lấy chồng trước khi đủ 18 tuổi. Người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Việc cưỡng ép, lừa dối, cản trở kết hôn đều vi phạm quy định về sự tự nguyện của các bên trong hôn nhân.
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ
Hành vi này vi phạm chế độ một vợ một chồng và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ
 giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
  • Yêu sách của cải trong kết hôn:
Đối với những người có yêu sách trong kết hôn như đòi hỏi vật chất một cách quá đáng và coi đó là một trong những điều kiện để kết hôn, nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện giữa nam nữ.
  • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Ngoài ra, để nắm rõ hơn quy định với một số đối tượng đặc biệt như công an hoặc tìm hiểu thêm về luật hôn nhân - gia đình bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:
Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor