LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC LÀM THỦ TỤC

Luật sư ly hôn

Ly hôn là tất yếu khi mưu cầu hạnh phúc khi kết hôn không còn. Vậy khi cùng đưa nhau ra tòa, vì một lý do nào đó mà 1 trong 2 bên không muốn...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Ly hôn là tất yếu khi mưu cầu hạnh phúc khi kết hôn không còn. Vậy khi cùng đưa nhau ra tòa, vì một lý do nào đó mà 1 trong 2 bên không muốn gặp mặt nhau nên muốn ủy quyền cho một bên khác làm việc, hoàn thành thủ tục.
Hành vi có được cho phép? Hãy cùng tham khảo bài viết sau!Căn cứ:

Nội dung
1. Quyền đưa ra yêu cầu ly hôn là của nhiều bên
Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Vậy có được ủy quyền làm thủ tục ly hôn
Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự có quy định về ủy quyền:

  • 1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo uỷ quyền.
  • 2. Người đại diện theo pháp luật được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác cũng là đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự của người được bảo vệ.
  • 3. Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. 


Như vậy, khoản 3 có quy định rõ: đương sự xin ly hôn không được ủy quyền cho người khác thay mình tham gia tố tụng. Như vậy bắt buộc chúng ta phải mặt tại Tòa để cùng nhau giải quyết vấn đề ly hôn.

Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor