Ly hôn có thật sự dễ dàng ?

Luật sư ly hôn

Nhiều người vẫn luôn quan niệm :"Yêu nhau thì cưới, hết yêu thì ly hôn". Nhưng liệu ly hôn có thật sự dễ dàng như t...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Nhiều người vẫn luôn quan niệm :"Yêu nhau thì cưới, hết yêu thì ly hôn". Nhưng liệu ly hôn có thật sự dễ dàng như thế ?
Hãy để Lyhonnhanh giải đáp vấn đề này nhéCăn cứ: Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trả lời:
1. Làm thế nào để ly hôn ?
  • Nộp đơn ly hôn
Bước đầu tiên có vẻ đơn giản, chỉ cần nộp đơn xin ly hôn là xong. Đơn xin ly hôn có thể là do yêu cầu của một bên hoặc do cả hai vợ chồng thuận tình.
  • Hòa giải
Sau khi nộp đơn ly hôn, gia đình bạn sẽ "được" cán bộ phường xuống hòa giải để cứu vãn cuộc hôn nhân này. Nếu không thành thì tòa sẽ thụ lý đơn, sau đó lại hòa giải một lần nữa trước khi xét xử. Hòa giải ở tòa không thành thì tòa mới xử. Như vậy bạn phải qua 2 cửa hòa giải mới có thể tiếp cận "cánh cửa tự do".
  • Ra tòa
Cuối cùng, tòa mới xét xử và ra quyết định có cho bạn ly hôn hay không. Rất nhiều trường hợp tưởng như đã được "giải thoát" mà cuối cùng lại phải về chung một nhà do tòa không cho ly hôn.

2. Có thể tự do yêu cầu ly hôn ?
Thực ra không phải vậy. Đúng là cả vợ lẫn chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn, nhưng quyền của chồng lại bị hạn chế trong trường hợp đặc biệt. Đó là nếu vợ đang có thai, vừa sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được yêu cầu ly hôn.
Mục đích quy định là để "bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Nhưng quan trọng là, luật không bắt buộc tác giả của thai nhi hay đứa bé vợ đang nuôi phải là chồng !!!
Điều này đôi khi dẫn đến cảnh trớ trêu khi ông chồng không thể ly hôn bà vợ đã "cắm sừng" mình. Vì vậy, người chồng cần lưu ý và luôn quan tâm đến vợ để tránh rơi vào hoàn cảnh này nhé !

3. Hệ quả kéo theo việc ly hôn
Ly hôn không chỉ đồng nghĩa với chấm dứt hôn nhân, mà thông thường còn liên quan đến việc chia tài sản hay giành quyền nuôi con. Vấn đề này nếu có tranh chấp thì sẽ do tòa án giải quyết. Vì vậy, bạn nên tìm sự trợ giúp pháp lý của luật sư có uy tín để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân mình.

4. Thủ tục ly hôn:

Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ nếu các bạn gặp khó khăn với ly hôn. Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor