Buồng hạnh phúc là gì?

Luật sư ly hôn

" Buồng hạnh phúc " hay "buồng 24h" là tên thường gọi của một phòng gặp riêng dành cho cá nhân đang thụ án tại trại giam...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

"Buồng hạnh phúc" hay "buồng 24h" là tên thường gọi của một phòng gặp riêng dành cho cá nhân đang thụ án tại trại giam và người thân khi đáp ứng một số điền kiện nhất định. 
Đây là căn phòng thể hiện tính nhân văn của pháp luật Việt Nam!

Căn cứ:
- Bộ luật hình sự 
Thông tư 46/2011/TT-BCA

Nội dung
1. Buồng hạnh phúc là gì?
Buồng hạnh phúc được cụ Hoàng Mai, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát trại giam thời kỳ 1960 đặt viên gạch đầu tiên xây dựng những căn phòng này. Ngày nay, sau nhiều lần cải tiến, căn phòng này được điều chỉnh bởi Thông tư 46/2011/TT-BCA dưới cái tên "Phòng riêng" để dành cho cá nhân cải tạo tốt, tiến bộ sẽ cho phép họ được gặp riêng người thân trong vòng 24 giờ.
"Buồng hạnh phúc" hay "Buồng 24h" là khái niệm do những phòng giam đặt tên nhằm mục đích tăng sự thân thiện hơn khi sử dụng.

2. Nguyên tắc sử dụng "Buồng hạnh phúc"
"Buồng hạnh phúc" là phòng riêng dành cho cá nhân đang chấp hành án được gặp vợ/chồng mình khi đáp ứng một số điều kiện nhất định:
  • Cải tạo, tiến bộ trong thời gian trong trại
  • Gặp mặt tối đa 24h  
  • Gặp mặt 1 lần/ 1 tháng
  • Nếu là vợ/chồng phải có chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Cam kết sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai
Cam kết và biện pháp phòng tránh thai

3. Buồng hạnh phúc mang giá trị nhân đạo
“Buồng hạnh phúc" mang lại hiệu quả giáo dục rất lớn vì ở đó họ được người vợ, người chồng của mình chia sẻ tình, cảm động viên cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.
“Buồng hạnh phúc" là một cách làm rất tình người, mang nhiều ý nghĩa. Theo những giám thị trại giam thì đây là nơi phạm nhân có thể gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ tình cảm với vợ, chồng của mình. Bên cạnh đó, điểm mới này còn thể hiện tính nhân văn sâu sắc.
Đồng thời, với sự có mặt của "Buồng hạnh phúc", những phạm nhân này sẽ mong sớm được hòa nhập cộng đồng, trở về vun đắp gia đình, hàn gắn lại những mất mát, đổ vỡ, thương đau cho chính họ gây ra.

4. Khó khăn khi triển khai
Mới đây, Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về việc phạm nhân gặp thân nhân, nhận gửi thư, nhận tiền, đồ vật… để lấy ý kiến người dân và các cơ quan ban ngành. Nếu được thông qua, dự thảo thông tư này sẽ thay thế Thông tư 46/2011 của Bộ Công an và là tiền để để "Buồng hạnh phúc" trở nên phổ biến hơn.
Có thể nói, buồng hạnh phúc tạo nên một giá trị nhân văn cao cả với những người đã từng lầm lỡ. Tuy nhiên, buồng hạnh phúc rất khó quản lý bởi:
  • Nhân lực trong các khâu từ tiếp nhận người nhà đến quản lý phạm nhân trong buồng hạnh phúc gặp nhiều khó khăn
  • Phạm nhân nữ cố tình mang thai rất khó để giải quyết
  • Bài toán thực hiện chế độ, chính sách thai sản cho phạm nhân mang thai. Bên cạnh đó là việc chăm sóc trẻ nhỏ trong trại giam cũng cần có sự tính toán, quy định rõ ràng, cụ thể
Hy vọng sẽ có những quy định cụ thể hơn để giải quyết những khó khăn đồng thời phổ biến căn phòng nhân văn này!

Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé!

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor