Thủ tục xác nhận cha cho con

Luật sư ly hôn

Với quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký khai sinh không nhất thiết cần có đăng ký kết hôn hay ghi tên cha đứa trẻ. Vậy thực hiện ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Với quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký khai sinh không nhất thiết cần có đăng ký kết hôn hay ghi tên cha đứa trẻ. Vậy thực hiện thủ tục như thế nào để cha được nhận con trên giấy tờ pháp quy.


Căn cứ:

Nội dung
1. Quyền lợi của con vẫn được đảm bảo khi cha mẹ không đăng ký kết hôn?
Nam nữ có đăng ký kết hôn hay không thì quyền lợi cha mẹ và đứa trẻ vẫn được pháp luật bảo vệ. Vì vậy nên có con trong giá thú hay ngoài giá thú thì quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con vẫn bình đẳng như nhau không có sự phân biệt đối xử.
Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình: 
2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Thủ tục xác nhận lại cha cho con

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký nhận cha cho con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch:
  • Mẫu tờ khai 
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ là thư từ hình ảnh, vật dụng, văn bản về mối quan hệ cha con
  • Xác định ADN hoặc sự chấp thuận của người mẹ
Bước 2: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc nhận cha cho con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha cho con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.


Như vậy, khi bạn làm thủ tục để đăng ký nhận cha thì phải nộp kèm theo chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. Khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ giải quyết cho bạn trong thời hạn từ 03 đến 05 ngày.

Nếu có nhu cầu Ly hôn nhanh, hãy liên hệ ngay nhé

Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor