Người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thừa kế di sản ở Việt Nam

Luật sư ly hôn

Trong điều kiện hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, nhiều quan hệ thừa kế vượt ra khỏi phạm vi của quốc gia. Trong bài đăng trư...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Trong điều kiện hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, nhiều quan hệ thừa kế vượt ra khỏi phạm vi của quốc gia. Trong bài đăng trước, lyhonnhanh.net đã nói về vấn đề thừa kế di sản của người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Vậy còn ngược lại thì sao ? Người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thừa kế di sản ở Việt Nam sẽ như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.Căn cứ: 

Nội dung:
Đầu tiên, tất nhiên là việc thừa kế vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc chung về thừa kế có yếu tố nước ngoài tại bộ luật dân sự 2015.
  • 1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết
  • 2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.
Thủ tục khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản và công bố công khai thực hiện tương tự như thừa kế tài sản từ người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Cần chú ý là nếu không có mặt tại Việt Nam thì người thừa kế cần làm thủ tục thông qua một trong hai cách:
  • Cách một: nhờ người đồng thừa kế làm thủ tục tại Việt Nam. Người nhận di sản ở nước ngoài có thể gửi hồ sơ về nước trước để người ở Việt Nam làm thủ tục công chứng. Sau khi công chứng và tiến hành thủ tục công bố công khai, người nhận di sản có thể về Việt Nam để nhận di sản.
  • Cách hai: người nhận di sản có thể ủy quyền cho một người khác tại Việt Nam đại diện làm thủ tục thừa kế thay cho mình. Việc ủy quyền được thực hiện thông qua cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nơi người nhận di sản sinh sống (Đại sứ quán, Lãnh sự quán,...). Sau khi hoàn tất thủ tục ủy quyền và có giấy ủy quyền, người đại diện có thể thực hiện thủ tục thay cho người thừa kế.

Với di sản là bất động sản, người thừa kế sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân trừ những ngoại lệ như đã nêu ở bài trước (xem thêm tại đây). Thuận lợi hiện nay là người nước ngoài có thể được đứng tên trong giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, tuy nhiên vẫn có hạn chế chưa được phép đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Còn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì hạn chế này đã bị xóa bỏ.

Nếu không nhận được quyền sở hữu tài sản mà chỉ nhận được giá trị tài sản, người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài có thể chuyển số tiền đó ra nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối. Thủ tục có thể thực hiện thông qua liên hệ với ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối.
Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor