Chồng ngoại tình bị pháp luật xử lý như thế nào?

Luật sư ly hôn

Vợ/chồng ngoại tình là lý do phổ biến dẫn đến những vụ án ly hôn hiện nay. Vậy vợ/chồng ngoại tình có bị pháp luật xử lý hay không? Cùng đọ...

Đánh giá

Rated 4.3/5 based on 9 votes
Tư vấn trả phí

Vợ/chồng ngoại tình là lý do phổ biến dẫn đến những vụ án ly hôn hiện nay. Vậy vợ/chồng ngoại tình có bị pháp luật xử lý hay không? Cùng đọc để biết thêm nhé!


Căn cứ: 

Nội dung
Ngọai tình ở đây được hiểu là việc đã kết hôn, xác lập quan hệ hôn nhân với người này nhưng lại đang trong mối quan hệ tình cảm, gồm hành vi sống chung như vợ chồng với người khác. Đây là hành vi sai trái và pháp luật đã có những quy định cụ thể.

Thứ nhất, tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) về bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng có quy định cấm các hành vi: 
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;


Thứ hai, nếu hành vi đó xảy ra tùy vào mức độ hành vi mà các chế tài khác nhau:
  • Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu - 3 triệu (Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP)
  • Hành vi chung sống như vợ chồng mà gây hậu quả nghiêm trọng như tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát... thì sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm, yêu cầu chấm dứt việc chung sống như vợ chồng (nếu vẫn không chấp hành có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm) (Điều 147 Bộ luật hình sự 1999)


Tư vấn trả phí

Chia sẻ cho bạn bè

Tư vấn trả phí

Bình luận

Sponsor